Phổ Yên (Thái Nguyên): Trên đường trở thành huyện công nghiệp

12/12/2011 Lượt xem: 693 In bài viết

Đường 135 thay đổi diện mạo cho xã 135 ở Phổ Yên.

Cải cách thủ tục hành chính

Những năm gần đây, các nhà đầu tư khi đến với Phổ Yên không còn phàn nàn về các thủ tục hành chính (TTHC) rườm rà hay thái độ sách nhiễu của cán bộ trong quá trình giải quyết các TTHC. Với cơ chế một cửa liên thông, từ năm 2008, Văn phòng một cửa đã rút ngắn tới 2/3 thời gian giải quyết các TTHC của nhà đầu tư. Đặc biệt là đồng đề nghị tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp cũng như giải quyết các thủ tục kê khai, thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB). Khi gặp vướng mắc, lãnh đạo huyện sẽ trực tiếp giải quyết và điều chỉnh tất cả các “vật cản” đối với nhà đầu tư; xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ có thái độ gây sách nhiễu, phiền hà cho nhà đầu tư. Do đó, việc thu hút đầu tư vào huyện đạt nhiều kết quả khả quan. Hiện tại, huyện đã giải phóng được 1200ha mặt bằng cho phát triển công nghiệp, thu hút 44 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn trên 44.000 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Khôi, Phó Chủ tịch phụ trách khối kinh tế huyện Phổ Yên cho biết: Huyện xác định, muốn phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa thì phải thu hút đầu tư. Giải quyết TTHC nhanh, gọn chính là lời mời thiện chí và hấp dẫn nhất đối với nhà đầu tư. “Từ khâu tiếp nhận hồ sơ, tiến hành thẩm định hồ sơ, trình cấp thẩm quyền phê duyệt phương án dự toán bồi thường GPMB của nhà đầu tư đều được huyện thực hiện trong thời gian khoảng 7 ngày ”, ông Khôi khẳng định.

Tạo chuyển biến toàn diện

Nhờ vào những chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, Phổ Yên thu hút được nhiều nguồn đầu tư phát triển công nghiệp, nâng tỷ trọng công nghiệp-xây dựng đạt trên 59% năm 2010, trở thành huyện phát triển công nghiệp mạnh nhất trong tỉnh. Năm 2011, Phổ Yên quyết tâm phấn đấu nâng tổng giá trị sản xuất CN-TTCN trên địa bàn đạt trên 2 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 30% so với năm 2010 (năm 2010 đạt 1.550 tỷ đồng). GDP bình quân đầu người của huyện đạt 24.6 triệu đồng/năm.

Giải pháp thực hiện của huyện là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn để thu hút các nhà đầu tư. Đồng thời, hoàn thành công tác quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp một cách đồng bộ; tập trung vốn và nguồn nhân lực để rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng, giao đất nhanh cho nhà đầu tư; phối hợp cung ứng đủ nguyên vật liệu, tiền vốn, điện, nước; tiếp tục kiểm tra, rà soát cải cách TTHC liên quan đến đầu tư, theo cơ chế một cửa liên thông; xây dựng cơ chế hỗ trợ nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN.

Phó Chủ tịch huyện Lê Văn Khôi nhấn mạnh, quan điểm của huyện là chủ động tìm đến nhà đầu tư dự án, nhưng phải có sự lựa chọn. Kiên quyết không thu hút đầu tư theo kiểu “vơ bèo, vạt tép”, trong quá trình triển khai, cán bộ chức năng, chuyên ngành liên quan sẽ thường xuyên giám sát nhà đầu tư triển khai dự án, một mặt giúp nhà đầu tư kịp thời tháo gỡ vướng mắc, một mặt phát hiện ngăn chặn kịp thời những dấu hiệu vi phạm Luật Đầu tư. Mấy năm qua, do tăng cường công tác kiểm tra giám sát, Phổ Yên đã loại bỏ không ít nhà đầu tư sau khi phát hiện họ không đủ năng lực tài chính, hoặc dự án tác động xấu tới môi trường.

Ngoài ra, huyện còn tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hoá; giải quyết tốt các chính sách xã hội, chính sách tôn giáo, dân tộc, xoá đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng dạy nghề, gắn với tổ chức sản xuất và phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động; tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả việc triển khai các chính sách cho vay vốn ưu đãi, miễn giảm thuế... đối với các doanh nghiệp, chính sách cho vay các hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS, học sinh, sinh viên.

Mục tiêu phấn đấu đưa giá trị sản xuất CN-TTCN tăng 25% một năm, Phổ Yên đang quyết tâm tạo chuyển biến sâu sắc toàn diện tình hình kinh tế xã hội, tạo hình ảnh một Phổ Yên năng động, đổi mới, trở thành huyện công nghiệp vào năm 2015, góp phần xây dựng Thái Nguyên thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020.

Kiều Nhung (Theo http://cema.gov.vn)

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt truy cập hiện tại: 1253

Tổng số truy cập: 4809700