Công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tuần thứ 29

20/07/2015 Lượt xem: 542 In bài viết

Tham dự cuộc họp có đồng chí Giàng Seo Phử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và đầy đủ các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị: Tổ chức Cán bộ, Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Ủy ban, Dân tộc Thiểu số, Tổng hợp, Chính sách Dân tộc, Văn phòng Điều phối Chương trình 135, Trung tâm Thông tin.

Sau khi nghe Văn phòng Ủy ban báo cáo kết quả công tác chỉ đạo điều hành tuần thứ 27 - 28 và nhiệm vụ trọng tâm tuần thứ 29, ý kiến tham gia của các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban và đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị dự họp, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải kết luận như sau:

Cơ bản đồng ý với nội dung Báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành tuần thứ 27 - 28 và nhiệm vụ trọng tâm tuần thứ 29 do Văn phòng Ủy ban tổng hợp. Giao Văn phòng Ủy ban tiếp thu các ý kiến góp ý, bổ sung hoàn thiện báo cáo; yêu cầu báo cáo ngắn gọn, rõ từng vấn đề, nêu những việc đã thực hiện theo kết luận của tuần trước, những việc cần giao cho các Vụ, đơn vị, những việc chưa thực hiện hoặc thực hiện chậm tiến độ kế hoạch và những vấn đề cần xin ý kiến Lãnh đạo ủy ban. Báo cáo gửi qua mạng điều hành tác nghiệp để các Vụ, đơn vị cập nhật thông tin, triển khai thực hiện.

Về kế hoạch trung hạn 2016 - 2020: Phân công 2 đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan và Lê Sơn Hải liên hệ, làm việc cụ thể với Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bố trí cuộc họp, mời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. Chủ động liên hệ với Văn phòng Chính phủ để đăng ký nội dung báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chính sách trung hạn 2016 - 2020.

Phân công các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm phụ trách theo dõi công tác dân tộc các tỉnh, tham gia cuộc họp do Bộ Chính trị triệu tập để đóng góp ý kiến vào văn kiện và đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ của các tỉnh.

Giao Vụ Chính sách Dân tộc, Văn phòng Điều phối Chương trình 135: Tổng hợp, báo cáo cụ thể tình hình triển khai, tiến độ giải ngân của các địa phương trong việc thực hiện các chính sách và chương trình có sử dụng vốn nước ngoài; tổng hợp kiến nghị, đề xuất của địa phương về các chính sách dân tộc, báo cáo Lãnh đạo Ủy ban. Giao Văn phòng Điều phối Chương trình 135 tổng hợp kiến nghị bổ sung xã, thôn ĐBKK của một số địa phương vào Chương trình 135, trình Lãnh đạo Ủy ban xem xét, quyết định.

Giao Vụ Dân tộc Thiểu số, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Ủy ban khẩn trương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao về Khối 54 dân tộc tham gia diễu  hành Kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Về tình hình xảy ra báo cháy ở khu vực 141 Hoàng Hoa Tham: Yêu cầu tiếp tục tổ chức họp khối các Vụ, đơn vị thuộc khu vực 141 Hoàng Hoa Thám, tìm cho được đối tượng gây ra hậu quả; khuyến khích tinh thần tự giác nhận khuyết điểm. Giao Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng chỉ đạo Văn phòng Ủy ban tham mưu, xây dựng quy định chặt chẽ về công tác phòng cháy, chữa cháy và tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc 80 - 82 Phan Đình Phùng và 141 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Về tình hình dân tộc: Yêu cầu các Vụ Địa phương I, II, III, Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo về công tác dân tộc theo Thông tư số 04/2014/TT-UBDT ngày 01/12/2014; tăng cường công tác nắm tình hình dân tộc, tổng hợp báo cáo về công tác dân tộc và thực hiện chính sách trên địa bàn phụ trách, đặc biệt là khu vực biên giới, tình hình di cư tự do, thiên tai..., gửi Vụ Tổng hợp, Văn phòng Ủy ban kịp thời báo cáo Lãnh đạo Ủy ban để chỉ đạo, giải quyết.

Về thành lập Học viện Dân tộc: Yêu cầu khẩn trương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện Đề án thành lập Học viện Dân tộc, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Giao Vụ Tổ chức Cán bộ chuẩn bị xây dựng bộ máy khung của Học viện Dân tộc; tham mưu thành lập Ban Quản lý Dự án xây dựng Học viện Dân tộc, báo cáo Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban quyết định.

Về xây dựng Trụ sở của UBDT: Việc triển khai thi công xây dựng giai đoạn II từ cos 00 trở lên, đến nay chậm tiến độ kế hoạch; Bộ trưởng, Chủ nhiệm giao 2 đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng và Lê Sơn Hải; các đồng chí Triệu Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (nguyên Chánh Văn phòng, Chủ đầu tư) và Đỗ Anh Tuấn, Trưởng BQLDA khẩn trương báo các các vấn đề tồn đọng và phương án giải quyết, xử lý, trình Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban quyết định để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình Trụ sở Ủy ban.

Về Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 "Những vấn đề cơ bản và cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030": Giao Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng tiếp tục chỉ đạo công tác tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban.

Về tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 06/2004/CT - TTg, ngày 18/2/2004 của Thủ tướng Chính phủ "Về tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào Chăm trong tình hình mới"; yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh công tác chuẩn bị báo cáo và các điều kiện tổ chức Hội nghị tổng kết ở Trung ương và tháng 10/2015.

Về công tác chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập Cơ quan công tác dân tộc và Hội nghị điển hình tiên tiến: Yêu cầu đẩy nhạnh tiến độ triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động.